luu-y-khi-xay-tang-ham-biet-thu-1
Kiến trúc

Xây dựng tầng hầm biệt thự cần lưu ý những gì?

Với nhu cầu cuộc sống ngày càng cao như ngày nay thì việc thiết kế và xây dựng tầng hầm để ô tô và bố trí khu giả trí tránh gây ồn ào đến cuộc sống của những người dân xung quanh là xu thế thiết yếu.

Thế nhưng trong quá trình thi công luôn gặp phải những khó khăn nhất định, nên bạn cần những  lưu ý khi xây tầng hầm biệt thự dưới đây mà chúng tôi chia sẻ để công trình nhà bạn diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

luu-y-khi-xay-tang-ham-biet-thu-1

1.Biện pháp đào đất tầng hầm hiệu quả

Việc đầu tiên cần quan tâm của lưu ý khi xây tầng hầm biệt thự đó là xây dựng tầng hầm là đào đất – đây là công việc khá phức tạp nếu bạn không xử lý hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà của bạn và những công trình xung quanh.

   – Đối với những công trình nằm trên đất yếu (nhà phố, xây chen nhau): sử dụng hệ tường vây quanh khu đất xây dựng là cọc khoan 300 – 400 và khoảng cách giữa mỗi khoan là vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng liên kết với các cọc lại và phải có hệ giằng chống đỡ.

  – Đối với những công trình nằm trên đất tốt: thì có thể đào đến đâu đặt gạch vào đến đó.

   – Đối với những công trình có mặt bằng rộng và có vị trí xây dựng khuôn viên đất mới sử dụng thì dùng ván ép định hình trước khi đào đất.

luu-y-khi-xay-tang-ham-biet-thu-2

 

2. Biện pháp chống thấm

2.1. Chống thấm chủ động: đây là biện pháp được thực hiện từ phía nước ngầm, được áp dụng cho những công trình thi công đáy móng trở lên và đào móng xung quanh. Khi đất được đào lên từ đáy móng thì sẽ chống thấm từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên.

>>Xem thêm: Cách chống thấm trần nhà hiệu quả

– Giải pháp khi thi công

    +Đối với nền: cần có lớp bê tông lót mác, lớp láng vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơ chống thấm, lớp giấy cao su 3-5mm.

    +Đối với tường: cần có lớp lát trong, bê tông tường, lớp trát vữa cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp đất sét, đất đắp đa cát.

– Yêu cầu khi thi công

    +Bê tông tường và nền cần được đầm kỹ, đổ theo từng lớp không cao quá 50cm, không để sỏi đá lăn dồn xuống dưới lớp đổ gây rỗ bê tông.

    +Lớp trát, vữa xi măng chống thấm liên tục và không có điểm dừng (nếu có điểm dừng phải xử lý chỗ giáp lai).

    +Lớp sơn chống thấm cần đảm bảo đủ độ giày, lớp cao su được thiết kế trải trên lớp sơn sau khi sơn khô và không được làm rách màng sơn.

    +Lớp đất sét phải đắp chặt vào tường để ngay dòng chảy thấm

    +Lớp đất đắp cần phải thi công nhẹ nhàng không làm tổn hại đến lớp đất sét mới đắp.

luu-y-khi-xay-tang-ham-biet-thu-3

2.2. Chống thấm bị động: là biện pháp chống thấm được tiến hành ngược, tức là không chống thấm từ phía nguồn nước mà chống thấm từ phía nước ngầm, giải pháp này áp dụng cho công trình thi công chật hẹp.

– Giải pháp thi công

    +Bởi vì không có khả năng tải nước thấm qua đường bê tông cũng như không thể kiểm soát được độ chặt của bê tông trong lòng đất nên giải pháp này chấp nhận trường hợp nước ngầm có thể ngấm qua tường vào không gian nhà.

    +Nước ngầm thấm qua tường và nền bê tông được thu vào rãnh nước để dẫn ra hố thu và được bơm lên hệ thống thoát nước công cộng. Tường gạch được xây trực tiếp trên nền bê tông, cách đường bê tông trong lòng đất khoảng 15 – 20 cm. Phía trên sàn rỗng khi cần có thể được đổ một lớp bê tông chống thấm dày khoảng 6 – 8 cm.

– Yêu cầu thi công

    +Đổ bê tông nền có đầm lại để tăng khả năng chống thấm của bê tông. Đặt vật cách nước tại vị trí tiếp giáp nền và tường sao cho bê tông có thể ngậm vào tường khoảng 10cm.

    +Đổ bê tông xong cần kiểm tra xem nền có bị thấm nước hay không. Nếu có thì tiến hành khoan phụt hồ xi măng để đảm nền không bị thấm.

    +Sàn rỗng có độ dốc nên dẫn nước thấm ra rãnh nước thu

    +Lớp bê tông chống thấm trên sàn rỗng được thi công có đầm lại.

    +Trước khi xây xong cần kiểm tra xem bê tông tường trong lòng đất có bị thấm chảy dòng không. Nếu có cần xử lý ngay để đảm bảo cho tường bê tông.

    +Tại hố thu cần bố trí máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoát nước bị đọng.

>>Xem thêm: Xem tuổi làm nhà

Những lưu ý khi xây tầng hầm biệt thự và những biện pháp mà chúng tôi chia sẻ cho bạn ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn có cách xây dựng tầng hầm biệt thự hiệu quả nhất và tránh được những rủi ro trong quá trình thi công.

Related posts

Những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn mà bất kì ai cũng phải nắm rõ

Nguyễn Hưng

Dán phim cách nhiệt trường học – đảm bảo an toàn chống nóng cho học sinh

Nguyễn Hưng

Mua biệt thự – cần lưu ý những gì? – Chia sẻ của Bogkientruc.com

Nguyễn Hưng

Leave a Comment