luu-y-khi-thiet-ke-cau-thang-1
tin tức

Những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang không chỉ là lối dẫn lên các tầng trong nhà mà còn góp phần tạo nên nét đẹp thẩm mỹ cho không gian và cũng cần phải hợp với phong thủy. Chính vì thế, khi thiết kế thời gian bạn nên thiết kế sao cho rộng rãi và không bị tù túng.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. An toàn luôn đặt lên hàng đầu

luu-y-khi-thiet-ke-cau-thang-1

Một trong những lưu ý khi thiết kế cầu thang đầu tiên là đảm bảo độ an toàn cho mọi người. Một cầu thang an toàn là khi thiết kế chiều cao và chiều rộng đạt đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Tiêu chuẩn để áp dụng cho những ngôi nhà ở Việt Nam thì chiều rộng thường có độ dài 75 – 120 cm, chiều cao của bậc thang là 16 – 19 cm, độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Những công trình cao cấp như biệt thự thì độ rông của cầu thang có thể từ 1,5m.

Chiều cao của lan can theo kích thước chuẩn khoảng 90cm. Với những tiêu chuẩn trên thì cầu thang sẽ không bị dốc hay hẹp, người đi sẽ không mất nhiều sức.

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Khi thiết kế nên thiết kế sao cho chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân càu thang và thiết kế hợp lý.

Khoảng trống chiếu nghỉ này tạo cho ta cảm giác thoải mái khi đi lại và phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế. Với những có diện tích nhỏ bạn nên điều chỉnh vị trí của chiếu nghỉ phù hợp và nên lưu ý không đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

>>Xem thêm:  Xây nhà nên chọn hướng nào

2. Tiết kiệm tối đa không gian

luu-y-khi-thiet-ke-cau-thang-2

Nếu nhà của bạn có diện tích nhỏ, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn những mẫu cầu thang nhỏ, gọn hoặc xoắn ốc để tiết kiệm diện tích cho không gian. Ngoài ra để tiết kiệm diện tích tối đa hơn, phần không gian dưới gầm cầu thang bạn có thể tận dụng để kê kệ tủ, giá sách, hay làm nhà vệ sinh,…

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thế biến gầm cầu thang thành một điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn bằng cách thiết kế những chậu hoa khô sẽ khiến khu vực đó trở nên sống động hơn mang lại không gian đẹp cho ngôi nhà.

3. Phải hợp phong thủy

 

Theo phong thủy thì cầu thang trong nhà là điểm khởi đầu dẫn nguồn sinh khí đến mọi không gian trong nhà bạn. Vì vậy bạn nên đặt cầu thang ở những nơi thông thoáng có hướng tốt so với tuổi của chủ nhà.

luu-y-khi-thiet-ke-cau-thang-3

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang để đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà:

    + Không nên thiết kế cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính, nhà bếp hay nhà vệ sinh, bởi điều này sẽ làm mất sinh khí của ngôi nhà cũng như mỹ quan của không gian ngôi nhà.

    + Tránh không đè cấu thang lên giường ngủ hay bên dưới là bếp vì vừa làm ảnh hưởng đến không gian sống vừa làm giảm sự vận động của sinh khí.

    + Tránh bố trí cầu thang trước mặt tiền của ngôi nhà, tránh thiết kế cầu thang bị đứt đoạn.

    +  Tuyệt đối không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên bởi khí trong nhà đi từ bên ngoài vào và thoát ra ở phía sau. Nếu thiết kế như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà và ảnh hưởng đến chủ của ngôi nhà đó.

>>Xem thêm: Xem tuổi làm nhà

Bài viết trên chia sẻ cho bạn những lưu ý khi thiết kế cầu thang. Hi vọng rằng qua bài viết này sẽ hỗ trợ cho bạn trong công việc tìm kiếm và thiết kế cầu thang an toàn và phù hợp với không gian trong ngôi nhà của bạn.

Related posts

3 tiện ích ngoại khu sống đẳng cấp tại chung cư Cát Tường Bắc Ninh

Nguyễn Hưng

Những lý do bạn nên tìm người giúp việc theo giờ

Nguyễn Hưng

Ý nghĩa và ứng dụng của cây ngọc kì lân

Nguyễn Hưng

Leave a Comment