Nội thất

Một số kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư cho người chưa biết

Việc mua một căn nhà chung cư với khoản tiền lớn luôn cần phải có hợp đồng và người mua nên trang bị cho mình những kiến thức về việc làm hợp đồng để đảm bảo không gặp những rủi ro về pháp lý hay các điều khoản trong hợp đồng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo một số kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư dưới đây nhé.

Nghiên cứu kĩ các thông tin và điều khoản trong hợp đồng

1.Loại hợp đồng khi mua nhà

Có 2 loại hợp đồng khi mua nhà về cơ bản chúng có các điều khoản tương tự nhau nhưng được ký vào thời gian khác nhau:

-Hợp đồng đặt cọc : ( dự án chưa làm xong phần móng) khách hàng tiến hành đặt cọc và sau khi hoàn thiện phần móng thì sẽ tiếp tục kí hợp đồng mua bán.

-Hợp đồng mua bán : ( đã xong móng nhà ) đảm bảo tính pháp lý cao cho người mua.

2.Giá trị của hợp đồng

Ngoài số tiền mà bạn phải trả in trên hợp đồng thì còn một số các khoản khác chưa được đưa ra mà bạn sẽ phải trả như : thuế giá trị gia tăng, thuế trước bạ, phí bảo trì…

3.Năng lực chủ đầu tư

Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư của nhiều người thì bạn nên tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư trước khi quyết định kí hợp đồng.

Nên tìm hiểu về độ tin cậy của chủ đầu tư

Bên cạnh các yếu tố của ngôi nhà như vị trí,tiện ích của căn hộ… bạn nên chú ý tìm hiểu các thông tin của chủ đầu tư để đảm bảo tiến trình xây nhà, chất lượng công trình như thế nào…

4.Diện tích căn hộ

Nắm rõ diện tích sử dụng của căn hộ

Trong hợp đồng sẽ có 2 loại diện tích là diện tích xây dựng và diện tích sử dụng. Diện tích sử dụng không bao gồm các phần tường, cột…

5.Thông tin và các điều khoản hợp đồng

Bạn nên chú ý xem các thông tin của bên mua đã chính xác chưa để đảm bảo pháp lý cho bạn và để làm sổ hồng cho ngôi nhà.

Tìm hiểu kỹ các điều khoản hợp đồng

Lưu ý các mốc thời gian

  • Thời gian bàn giao nhà dự kiến: là thời gian hoàn thành nhà mà chủ đầu tư sẽ tư vấn để khách hàng nhận nhà
  • Thời gian bàn giao căn hộ : Đây là thời gian chậm nhất mà chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà, nếu chậm hơn chủ đầu tư sẽ chịu phạt.
  • Thời gian nhận nhà thực tế: thời điểm thực tế mà khách hàng nhận được nhà

6.Trách nhiệm của 2 bên và quy định khi vi phạm hợp đồng

Bên bán nhà bàn giao nhà chậm trễ so với ngày quy định hoặc bên mua thanh toán chậm trễ sẽ phải chịu phạt theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Với bên mua khi thanh toán được gia hạn thêm 15 ngày nếu quá thời gian này sẽ tính lãi và sau 30 ngày sẽ bị chủ đầu tư thanh lý hợp đồng.

7.Danh mục vật liệu bàn giao

Bạn sẽ được bàn giao nhà và các đồ dùng theo căn nhà mẫu ( đèn, thiết bị vệ sinh …) nhưng các đồ nội thất như bàn ghế, giường sẽ tự thiết kế theo ý của mình.

Để sở hữu một căn hộ chung cư theo ý muốn ngoài yếu tố về tài chính thì bạn nên chú ý đến hợp đồng mua nhà, các điều khoản và trách nhiệm của bên mua và bán. Hợp đồng mua bán rất quan trọng bởi vậy khi mua nhà bạn nên chú ý trang bị các thông tin cần thiết. Mong rằng qua bài viết về một số kinh nghiệm ký hợp đồng mua nhà chung cư bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi ký kết hợp đồng.

Xem thêm: 

>>Bàn ăn thông minh kéo dài – nội thất không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn

>>Thiết kế mẫu nhà chung cư đẹp tiện nghi

Related posts

Năm 2022 sơn nội thất màu kem sữa có lỗi thời không?

Nguyễn Hưng

Phân biệt sàn nhựa vân gỗ chất lượng và sàn nhựa vân gỗ kém chất lượng

Nguyễn Hưng

Hé lộ những lưu khi vẽ tường phòng ngủ đơn giản

Nguyễn Hưng

Leave a Comment