tin tức

Đôi nét tản mạn về việc chọn cây Chay cổ thụ

Cây Chay là loại cây đã được biết tới và trồng ở Việt Nam từ xa xưa. Cây Chay đã đi và văn hóa của người Việt khi nó gắn liền với nét văn hóa ăn Trầu. Ngày nay tục lệ ăn trầu tuy đã không còn được nhiều người tiếp tục, tuy nhiên hình ảnh: cau trầu, vỏ chay vẫn là nét văn hóa truyền thống, là phong tục tập quán ở nhiều nơi mỗi dịp lễ hội, lễ cưới hay mỗi dịp vui. Vỏ Chay thường được các ông bà ngày xưa ăn kèm với lá trầu, quả cau và vôi mỗi thứ mỗi vị tạo nên nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Theo khoa học ngày này thì việc ăn Trầu đó không chị có ý nghĩa nhuộm răng mà nó đã thực sự giúp cho răng lợi trở lên chắc khỏe. Với việc ăn trầu có nồng độ Bazo cao nó giúp trung hòa axit trong khoang miệng và dạ dày để qua đó tránh việc axit làm tổn thương lên dạ dày và răng miệng. Cùng với đó nó các tác dụng sát khuẩn cho răng miệng khi mà ngày xưa các loại kem đánh răng còn chưa được phổ biến.

cây chay cổ thụ
Hình: cây chay cổ thụ

Các vị của một nến trầu cau: Đó sẽ là vị Cay của lá trầu quện vôi – chính vôi đi kèm sẽ giúp rất nhiều cho việc trung hòa axit do Vôi là chất Bazo mạnh điển hình. Cùng với đó là vị xè xè của cau, vị chát của vỏ chay. Vỏ chay cung cấp một loại axit nhẹ giúp sát khuẩn cho khoang miệng rất tốt. Sau mỗi bữa ăn thì các cụ ông cụ bà sẽ làm một mồi, một nến trầu cau rồi cùng uống nước chè trò chuyện. Đó cùng là cách mà các cụ giãi bài, cũng là lúc trò chuyện vui vẻ để vơi đi cái vất vả của cuộc sống cơm áo gạo tiền.

Cây Chay cổ thụ:

Ngày nay thì cây Chay không còn được nhiều người biết tới, tuy nhiên nó vẫn là một loại cây rất truyền thống của Việt Nam. Cây Chay có quả chay – thứ quả mà được nhiều người miền Biển ngày trước sử dụng để kho với Cá. Mỗi người có đôi lúc hoài niệm về những ngày tháng gian khó, nhớ về quê hương thì lại chọn mua cây chay để trồng tại nơi mình ở như một cách để lưu lại kí ức tuổi thơ, lưu lại hương vị quê hương.

cây chay cổ thụ
Hình: cây chay cổ thụ

Cây chay cũng là một loại cây cổ thụ, cây bóng mát được trồng nhiều ở các đô Thị ngày nay. Các gia chủ chọn cây chay bưởi dáng vẻ, sự cổ kính của nó. Cây Chay có kích thước cao từ 5m tới 7m là kích thước hay được chọn để trồng nhất tại các ngôi nhà. Cành cây cứng cáp giúp cho cây có thể cứng vững và rất vững trãi. Tán cây Chay thường không quá lớn, cây là loại cây xanh quanh năm bất kể đó là mùa đông hay mùa hè thì cây luôn xanh mát.

Để trồng cây chay cổ thụ thì cần chọn những cây đã được đánh bầu từ trước. Tức là những cây đã được đánh rễ, cho lên bầu một thời gian. Những cây như vậy khi trồng sẽ đảm bảo được sức sống tốt, giúp cho nó có thể ngay lập tức hút nước và dinh dưỡng nuôi cây nhờ nó có sẵn hệ rễ phụ đã được phát triển từ trước khi mới dâm ủ.

Xem thêm:

Ý nghĩa cây cỏ lạc

Trồng cây bồ đề ở đâu?

 

Related posts

Nguyên tắc lái xe nâng an toàn để tránh rủi ro cần nhớ

Nguyễn Hưng

Địa chỉ mua phụ tùng máy nén khí Hitachi chính hãng?

Nguyễn Hưng

Tìm hiểu về dòng sản phẩm bếp Âu 4 họng

Nguyễn Hưng

Leave a Comment