Kiến trúc

Dầm bê tông ứng suất trước là gì? Có ưu điểm như thế nào?

Dầm bê tông ứng suất trước là sự kết hợp hiệu quả của các vật liệu cường độ cao và các ứng suất trước giúp tăng cường sự làm việc của vật liệu và loại dầm này có nhiều lợi thế và ưu điểm hơn do với bê tông cốt thép. Vậy để hiểu rõ hơn về dầm bê tông ứng suất trước là gì hãy tìm hiểu bài viết này ngay nhé!

1. Dầm bê tông ứng suất trước là gì?

Kết cấu của dầm bê tông  ứng suất trước được hiểu là kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước, bê tông dự ứng lực hoặc bê tông tiền áp. Đây có thể là kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng nhiều với sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và có khả năng chịu được sức nén của bê tông để có thể tạo nên trong kết cấu những biến dạng ngược với khi chịu tải, ở ngay trước khi chịu tải. Cũng chính vì những kết cấu bê tông này, mà nó có khả năng chịu được tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường hoặc có thể vượt được những nhịp hay khẩu độ lớn hơn cấu tạo của bê tông cốt thép thông thường.

Dầm bê tông ứng suất trước

2. Lịch sử của kết cấu sàn bê tông dự ứng lực

Có thể nói rằng, một trong những phát minh vĩ đại nhất trong ngành kỹ thuật xây dựng ở thế kỷ 20 là bê tông ứng suất trước. Loại bê tông này đã được áp dụng rộng rãi ở tất cả các nước tiên tiến, đang phát triển trên thế giới khoảng hơn 50 năm.

3. Ưu điểm của bê tông ứng suất trước?

Dưới đây là một số ưu điểm của bê tông ứng suất trước, bạn nên biết ngay:

3.1 Giúp tiết kiệm khối lượng bê tông

Bê tông ứng suất trước có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 15-30% khối lượng bê tông và 60-80% trọng lượng cốt thép so với những kết cấu bê tông cốt thép truyền thống thông thường. Tuy nhiên, chi phí của bê tông thông thường sẽ có thép cường độ cao, cường độ cao, neo và các thiết bị khác tăng lên. Đối với các kết cấu kiện nhịp lớn, thông thường bạn sẽ sử dụng bê tông dự ứng lực sẽ  có thể giúp bạn tiết kiệm hơn.

Tiết kiệm khoảng 15-30% khối lượng bê tông và 60-80% trọng lượng cốt thép

 

3.2 Sử dụng công nghệ tiên tiến

– Đối với độ cứng của dầm bê tông ứng suất trước, thì khung sàn bê tông dự ứng lực có thể thấy là sẽ nhỏ hơn khung dầm sàn. Tuy nhiên, với công nghệ dự ứng lực có thể sẽ áp dụng đồng thời với các công nghệ khác để tăng tiến độ (cốp pha bản sàn, cốp pha leo, cốp pha tường định hình, cút thép…). Do đó, trong nhiều trường hợp, việc tăng độ cứng của tường chịu lực để có thể khắc phục được tất cả các tình trạng giảm độ cứng bên yếu vẫn được nhiều nơi áp dụng (AUS, HK, Thái Lan …).

Công nghệ dự ứng lực sẽ áp dụng các công nghệ khác để tăng tiến độ 

 

=> Qua các thông tin được chia sẻ trên, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về dầm bê tông ứng suất trước là gì? Có ưu điểm như thế nào rồi phải không nào. Nếu thật sự bạn chưa hiểu rõ về dầm bê tông ứng suất trước thì có thể liên hệ nhanh qua công ty TNHH Kỹ thuật Nexsuns, Hotline: 0866 022 789 hay trang web:Nexsun để được giải thích rõ ràng thắc mắc một các hiệu quả nhất nhé.

Những vấn đề cần lưu ý khi mua sản phẩm thanh lý cầu trục cũ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ được hoạt…

Related posts

Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng mặt tiền 4m đẹp ” hút hồn” người xem

Nguyễn Hưng

Xây dựng tầng hầm biệt thự cần lưu ý những gì?

Nguyễn Hưng

Mua biệt thự – cần lưu ý những gì? – Chia sẻ của Bogkientruc.com

Nguyễn Hưng

Leave a Comment