Cuộc sống

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chính xác tuyệt đối

Đất là tài sản hữu hình có giá trị đối với mọi người. Thế nhưng trên hiện nay đang có rất nhiều hộ gia đình gặp phải những vướng mắc hoặc sai số trên sổ đỏ và thực tế khi đo đạt nhà đất do cách tính diện tích trong sổ đỏ. Đã có nhiều trường hợp xây hàng rào hoặc trồng cây ngăn cách rồi có tranh chấp lấn chiếm đất đai dẫn đến khiếu nại, kiện tụng. Để tránh xảy ra những chuyện không đáng có, trong bài viết này hãy cùng YouHomes tìm hiểu một số cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chính xác tuyệt đối nhé!

Một số cách tính diện tích đất trong sổ đỏ phổ biến nhất

Thực ra cách tính toán cũng khá đơn giản, quan trọng là quá trình đo và tổng hợp các con số có chính xác hay không.

Sau khi đã hoàn tất cách đo đạc đất đai thực tế chúng ta bắt đầu tiến hành cách tính diện tích trong sổ đỏ. Tại Việt Nam, cách tính diện tích trong sổ đỏ, nhà nước quy định sẽ tính theo đơn vị m2. Do đó nếu đang để ở những đơn vị khác, nên chuyển đổi đơn vị đo lường về m (mét) để tính diện tích trong sổ đỏ được chính xác nhất.

Khi đã có số liệu cụ thể về chiều dài và chiều rộng của khu đất, chúng ta bắt đầu nhớ lại công thức toán học tính m2. Đây là cách tính diện tích trong sổ đỏ rất đơn giản:

– Nếu thửa đất là hình chữ nhật hoặc hình vuông, có cách tính diện tích như sau:

Diện tích = chiều dài x chiều rộng
Biểu diễn bằng công thức: S đất= d x r

– Nếu thửa đất hình tam giác vuông, cách tính sẽ là:

Diện tích= chiều dài x chiều rộng rồi chia 2
Biểu diễn bằng công thức: S đất = (d x r):2

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ và các bước đo đạc như thế nào?

Để tính được diện tích trong sổ đỏ, trước hết cần thực hiện các cách đo diện tích đất thực tế. Cách đo đạc diện tích đất cần thực hiện qua 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị được sử dụng để phục vụ cho việc đo đạc đất đai, cụ thể như sau:

  • Thước cuộn (thước dây) hoặc có thể thay thế bằng thước thẳng nếu không có thước dây thay thế. Đơn vị đo của thước khi thức hiện cách đo đất là mét (m) hoặc centimet (cm).
  • Nếu không có thước theo đơn vị mét thì có thể sử dụng các thước có đơn vị khác như feet (ft) hay inch (in) và tiến hành đo đạc.
  • Sổ, bút để ghi lại kết quả đo được, trành nhầm lẫn hoặc quên.
  • Máy tính để thực hiện cách tính diện tích trong sổ đỏ.

Bước 2: Tiến hành đo đạc đất đai

1. Cách đo đất theo chiều dài

Chúng ta lấy thước đo đã được chuẩn bị sẵn để tiền hàn đo chiều dài của đất. Thực hiện đo hết chiều dài cho miếng đất. Ghi lại kết quả thu được.

Lưu ý:

  • Nếu kết quả đo dài hơn 1 mét và có lẻ thì bạn sẽ phải ghi cả phần mét và phần lẻ centimét.
  • Nếu chiều dài quá lớn không thể đo được trong một lần thì bạn hãy tiến hành đo làm nhiều lần, đánh dấu và ghi lại kết quả

2. Cách đo đạc đất đai theo chiều rộng

Tiếp tục sử dụng các dụng cụ đã chuẩn bị săn để đo đạc đất đai theo chiều rộng. Khi đo chiều rộng của rất khác hơn 1 chút so với cách đo đạc đất đai theo chiều dài. Khi đo chiều rộng, chúng ta phải hợp với chiều dài một góc 90 độ, giống như hai cạnh kề nhau của hình chữ nhật hay hình vuông trong toán học. Có thể làm tròn đến centimét được không cần đúng đến số thập phân hay milimét.

Trường hợp đây không phải ô đất vuông vắn và có nhiều góc khác nhau thì đều thực hiện cách đo đặc diện tích đất như trên. Nhưng để đảm bảo chính xác, hãy hãy phác thảo một sơ đồ lên giấy với các kích thước thực tế thu được sau đó tiến hành chia nhỏ thành các hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác vuông với kích thước tối đa cho phép.

Với cách đo đạc diện tích đất được hướng dẫn bên trên, người mua đã có được số liệu cụ thể về chiều dài và chiều rộng của khu đất. Sau đó sẽ tùy theo hình dáng của thửa đất để tính ra diện tích đất chính xác nhất.

Lưu ý về cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Có thể phân loại cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với một số loại như sau:

Tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất dự án

Trong trường hợp này thì cần xem căn cứ tính toán đo đạc của chủ đầu tư như thế nào bởi cách tính của mỗi chủ đầu tư là khác nhau và cũng có khá nhiều cách tính. Ví dụ như đối với căn hộ chung cư là tính từ tim tường, thông thủy và tường bao? Có bao gồm cả hộp kỹ thuật hay các công trình công cộng không.

Đối với các loại nhà đất khác cũng nên quan tâm đến cách tính diện tích đất trong sổ đỏ. Nếu cần người mua nên đo đạc lại, có thể chỉ cần bằng thước đo trên thực tế. Và cũng nên lưu ý rằng có trường hợp chủ đầu tư xác định mốc giới sai đối với đất nền, hoặc sai khi xác định vị trí đất, và giao sai tọa độ giao đất.

Có thể thửa đất bị sai do bị các chủ xung quanh nhận đất trước, xây chồng lấn lên thửa đất của mình. Một số sai do cố tính, một số sai do vô ý dẫn đến sai sót. Các sai phạm có thể dẫn đến kích thước các cạnh của thửa đất trên giấy và trên thực tế sai, dẫn đến diện tích sai.

Tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất thổ cư

Đối với nhà đất thổ cư trong dân bình thường mà diện tích lớn, người mua cũng nên đo đạc và tính lại diện tích trong sổ đỏ. Nếu thửa đất có diện tích lớn hoặc hình thù không vuông khó tính bằng tay nên cho đo đạc bằng máy lại cẩn thận. Việc này thì nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đôi khi đã sai. Còn cách tính diện tích đất ngoài sổ đỏ thì hầu hết mang tính ước lượng. Khi giao dịch xong rồi mới đo thì có 2 trường hợp xảy ra là thừa đất hoặc tệ hơn là thiếu đất xảy ra thường xuyên. Việc thừa thiếu có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lịch sử để lại, gồm:

  • Việc đo đạc làm sổ trước khi xây nhà, bị các nhà xung quanh lấn chiếm
  • Việc đo đạc sai thực tế nên khi cấp sổ sai thông số. Hoặc cố tình làm sai.

Phần diện tích đất trong sổ nhưng trong quá trình xây dựng lại bị nhà xung quanh sử dụng. Dẫn đến giờ không lấy lại được. Ví dụ như tường bao, giờ lại áp sát móng tường nhà khác, đập đi không được. Nhà khác làm nhà thò ban công, hoặc xây dựng đua sang đất bên này, giờ không lấy lại được. Một số hứa hẹn bằng miệng hoặc trên giấy tay ngoài sổ với các hộ liền kề.

Tính diện tích đất trong sổ đỏ căn cứ vào chỉ giới đường đỏ

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ trong một số trường hợp cần phải lấy chỉ giới đường đỏ. Đặc biệt là vấn đề quy hoạch. Việc xác định chỉ giới đường đỏ bắt đầu từ việc đo đạc lại đất rồi bạn xin cấp chỉ giới này tại sở quy hoạch và kiến trúc. Nếu tiến hành mua bán chuyển nhượng nhà đất mà không biết sẽ bị thua thiệt về sau.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chính xác tuyệt đối nhất và một số lưu ý khi tính diện tích đất. YouHomes hi vọng đã đem đến cho bạn thông tin hữu ích nhất!

>>>>> mua chung cư Royal City

>>>>> Thuê chung cư Hà Đông

Gợi ý

Hiện trạng và một số giải pháp cho công tác quy hoạch xây dựng

Related posts

Những điều cần biết trước khi thiết kế nhà tối giản cho cô dâu mới

Nguyễn Hưng

Top 5 màu đẹp nhất của son dưỡng Dior mà chị em không thể bỏ qua

Nguyễn Hưng

Những ưu thế của hồ bơi có mái che ở sài gòn so với nơi khác

Nguyễn Hưng

Leave a Comment