HomePhong thủyCách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Theo tục lệ truyền thống của người Việt Nam ta từ bao đời nay thì bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên của mình. Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy thế nào để phù hợp với ngôi nhà của bạn cũng như mệnh của gia chủ thì các bạn hãy cùng công ty vận chuyển Việt Long – chuyên chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội theo dõi bài viết này để bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách nhất nhé.

Bàn thờ gia tiên cần có những gì?

Trước khi tìm hiểu cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy thì gia chủ cần phải xác định được những vật dụng cần có trên mỗi bàn thờ gia tiên cũng như cách sắp đặt chúng sao cho đúng cách.

Bát hương

Đây là vật không thể thiếu trên mỗi bàn thờ, là nơi tiên ngụ lại gia đình trong mỗi dịp đầu tháng âm hay rằm hoặc trong các dịp lễ cúng.
Thông thường trên bàn thờ gia tiên phải có 3 bát hương. Vị trí sắp xếp của ba bát hương ấy cũng phải theo một trật tự nhất định. Xét theo hướng nhìn trực diện vào ban thờ thì bát hương bên tay trái là thờ Ông Mãnh Bà Cô, bát hương chính giữa để thờ Thần Linh xung quanh, bát hương bên phải là để thờ gia tiên.
Nhưng trên thực tế, nhiều người đã lược bớt và chỉ để là một bát hương duy nhất gồm thờ cả ba điều gộp lại. Điều này khiến phong thủy của ngôi nhà không hợp nhưng nếu chú ý cách bày trí thì bạn có thể gộp được.

Bình hoa

Còn được coi là lọ lộc bình. Tuy nhiên chỉ nên đặt hoa lên ban vào ngày mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm. Người ta thường có quan niệm “ Đông bình tây quả” nên bạn cần chú ý đặt bình quả ở phía tay phải bàn thờ.

Mâm ngũ quả

Cũng là vật dụng không thể thiếu, và sẽ được đặt phía bên trái bình hoa.
Bên cạnh đó, di ảnh thờ của người khuất, ngai chén thờ, chân nến hoặc đèn dầu cũng không thể thiếu trên bàn thờ.

Quy tắc đặt bàn thờ gia tiên


Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy cần phải xét theo các yếu tố phong thủy như: tuổi của gia chủ, hướng nhà,… Ví dụ như gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch sẽ có cách đặt bàn thờ gia tiên khác với cách đặt bàn thờ của gia chủ hướng Tây Tứ Trạch, Tây Nam, Tây hay Đông Bắc.
Nhưng tất cả các gia chủ đều có một quy tắc chung trong cách đặt bàn thờ gia tiên đó là bàn thờ phải được “tọa cát hướng cát”. Lúc ấy, bàn thờ gia tiên sẽ được kê đặt tại vị trí tốt và hướng nhìn ra tốt hợp với độ tuổi của chủ nhà. Điều đặc biệt nhất là nếu bàn thờ được đặt đối diện cửa ra vào với yêu cầu đạt đủ điều kiện về vị trí và hướng thì cách bố trí đó rất tốt cho chủ nhà.
Bàn thờ gia tiên là nơi chứa khí âm nên khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần phải chọn hướng dương để dung hòa được hai luồng sinh khí tạo nên được sự hài hòa. Tiêu biểu của hướng dương đó là hướng Tây Bắc vì đây là hướng của mặt trời mọc.

Xem thêm: Thuê xe chở hàng Hà Nội

Việc đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy sẽ mang lại những lợi ích tốt cho gia chủ

Về sinh khí: hai luồng khí lưu thông, luân chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của con đường công danh và sự nghiệp được thăng tiến.
Về Thiên Y: đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy sẽ giúp cho gia chủ cũng như mọi thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh, mọi bệnh tật đều chữa khỏi.
Về Diên Niên: sẽ phát triển tình cảm tốt đẹp, các mối quan hệ trong xã hội cũng như trong gia đình người thân, hàng xóm đều gắn bó tốt đẹp, về mặt tình cảm sẽ thuận hòa, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống đời thường.
Về Phục Vị: Bạn sẽ có một nguồn năng lượng tích cực, tinh thần luôn thoải mái và tự tin hơn. Trong con đường  học vấn hay thi cử, bạn sẽ luôn đạt được điều mong muốn và thành tích cao.

Bạn đang xem bài viết: Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phòng thuỷ

Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ gia tiên

Tránh đặt bàn thờ gia tiên ở ngay gần nhà tắm vì bàn thờ mang tính thanh cao, trang nhã.
Không nên đặt bàn thờ ở những nơi có thể nhìn xuyên qua vì bàn thờ là nơi cần kín đáo và ấm cúng.
Tránh đặt bàn thờ tọa hung hướng hung đặc biệt là tuyệt đối không nên đặt tại hướng Ngũ Quỷ
Không nên đặt bàn thờ gia tiên trên nóc tủ hoặc dùng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
Tránh đặt bàn thờ tại trung tâm nhà, nên chọn chỗ có không gian yên tĩnh và kín đáo
Về phần di ảnh, không được đặt di ảnh cao hơn so với ban thờ
Tuyệt đối không được đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau.

Đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi của gia chủ

Đối với cách đặt này yêu cầu gia chủ phải nắm vững bản mệnh của mình. Có những bản mệnh sau trong phong thủy đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Những gia chủ mang mệnh Mộc, Thủy, Hỏa thường nên đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
Những gia chủ mang bản mệnh Kim và Thổ thì sẽ hợp với hướng  Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam để đặt bàn thờ gia tiên.
Cách đặt bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến vận mệnh, tiền tài cũng như sức khỏe của gia chủ vậy nên khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần phải xét trên nhiều mặt để mang lại vượng khí cũng như quý nhân. Hãy tham khảo thông tin thật kỹ để chọn vị trí phù hợp cho gia tiên trong ngôi nhà của mình nhé!
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img